Trường mầm non Hải Xuân được xây dựng ở Thôn Trà Lộc - là trung tâm của xã Hải Xuân – huyện Hải Lăng. Từ 1975-1977 tổ mẫu giáo Hải Xuân là một bộ phận của trường Tiểu học Hải Xuân, năm 1978 đến 1979, ở xã Hải Xuân có 05 lớp mẫu giáo, lúc đó chỉ là những lớp học nhỏ lẻ, Từ năm 2012 đến năm 2016 trường đã được xây dựng 1 khu trung tâm với 5 phòng học, 1 phòng chức năng, hai nhà hiệu bộ. Năm 2017 Trường được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia mức độ I. Sau thời gian phát triển, hiện nay Nhà trường có tổng diện tích là 3.252m2 với 1 khu vực lẻ - Khu vực Trà Trì. Năm học 2019 – 2010 Nhà trường có 201 học sinh được chia thành 09 nhóm/ lớp, với 02 lớp mẫu giáo 5-6 tuổi, 03 lớp mẫu giáo 4-5 tuổi, 02 lớp mẫu giáo 3-4 tuổi, 2 nhóm 25-36 tháng tuổi.

        Trường có 27 CB-GV-NV, trong đó có 03 CBQL, 18 giáo viên, 06 nhân viên. Trường mầm non Hải Xuân có 100% giáo viên đạt trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn trong đó trên chuẩn 17/18 chiếm 94,4%. Tập thể cán bộ giáo viên luôn có đạo đức tốt, phẩm chất chính trị vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc; Năng động sáng tạo, yêu nghề mến trẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được nhân dân địa phương tin yêu. Nhà trường hoạt động dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng; Chi bộ nhà trường có 15 đảng viên chiếm 55,6% số CB-GV-NV. Tổ chức Công đoàn, tổ chức Đoàn Thanh niên luôn làm việc theo quy định và có hiệu quả.

        Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu, sự nhiệt tình, nỗ lực của tập thể nhà trường nên nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tập thể LĐTT, được UBND huyện tặng Bằng khen, giấy khen; Có nhiều cán bộ, giáo viên tiêu biểu đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện. Trong những năm học tiếp theo, Nhà trường sẽ tiếp tục duy trì, giữ vững những thành tích đã đạt được, không ngừng phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn và tích cực tham mưu với chính quyền địa phương xây dựng CSVC để đạt trường chất lượng cao giai đoạn 2020-2025.

        Bên cạnh những thuận lợi nói trên trường còn gặp một số những khó khăn như: Trường thuộc địa bàn nông thôn, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ chưa chu đáo. Nhận thức của một số phụ huynh về công tác giáo dục trẻ còn hạn chế, chưa thực sự quan tâm đến công tác phối hợp chăm sóc, giáo dục trẻ.

        Xác định nhiệm vụ chính của Nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, số giáo viên còn thiếu nhiều, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi bé khỏe bé ngoan, bé khỏe măng non, Aerobic cấp trường cấp huyện được đánh giá rất cao trong các kỳ thi.

        Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu

        Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

        Cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm khoảng 4 – 5 %.

        Tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt cao: Trên 95%.

        Giáo viên mầm non là một nghề vất vả nhưng vinh quang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Giáo viên mầm non như người nghệ sĩ tài hoa, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp,...Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính nhân bản cao.
        Nhà trường và từng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp.

        Trường mầm non Hải Xuân thực sự là ngôi nhà thứ hai của trẻ và là nơi tin cậy của các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình. Có thể nói, những thành tích đã và sẽ đạt được của Nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác Hồ kính yêu.